Giá gà lông màu tăng gấp đôi
Lê Trần Thái Anh 08/06/2022

Giá gà lông màu tăng gấp đôi

Giá gà lông màu tại trang trại đang ở mức 59.000-60.000 đồng một kg, tăng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát tại 3 miền cho thấy, giá gà lông màu tại miền Bắc và Nam đang tăng 8.000 đồng, lên 59.000-60.000 đồng một kg. Trong khi đó tại miền Trung, giá dao động 54.000-57.000 đồng, tăng 6.000 đồng so với tháng trước.

Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản cho thấy, giá thu mua gà thịt lông màu ngắn ngày ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam tăng 6.000 đồng một kg lên 60.000 đồng. Còn giá gà công nghiệp miền Bắc, miền Trung và miền Nam ổn định ở mức 28.000-35.000 đồng một kg...

Anh Hoàng, chủ trang trại gà ở Đồng Nai, cho biết năm ngoái giá gà lông màu xuống dưới giá thành nên anh đã giảm đàn 50% khiến nguồn cung ra thị trường năm nay ít hơn so với mọi năm.

Các trang trại nuôi gà tại Đồng Nai, Bình Phước cũng đều giảm đàn mạnh do thua lỗ. Nhiều trang trại gà lông màu khác chuyển sang nuôi gia công gà công nghiệp cho các công ty nước ngoài vì giá loại gà này ổn định và có lãi cao hơn.

Gà tại trang trại nuôi ở Hà Nam. Ảnh: Trang trại giống

Gà tại trang trại nuôi ở Hà Nam. Ảnh: Trang trại giống

Nói với VnExpress, ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam bộ, cho biết có ba nguyên nhân khiến giá gà lông màu tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Thứ nhất là do nguồn cung trên thị trường giảm mạnh, người nuôi năm ngoái bị thua lỗ nên năm nay đã giảm lượng tái đàn, trong khi đó sức mua tăng cao. Thứ 2 là giá thức ăn chăn nuôi tăng đột biến đẩy giá thành nuôi một con gà lông màu cũng tăng ở mức 2 con số.

Nguyên nhân cuối cùng theo ông Quyết là gà đông lạnh trên thị trường thế giới cũng trở nên thiếu hụt và khan hiếm nên lượng hàng xuất khẩu vào Việt Nam giảm, có tháng không có hàng nhập vào.

"Sắp tới giá gà có thể còn tăng do nguồn cung chưa thể bù đắp ngay", ông Quyết dự đoán.

Theo số liệu thống kê, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 5 tháng đầu năm ước đạt 139 triệu USD, giảm 16,2% so với cùng kỳ năm 2021. Giá trị nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi tháng 5 đạt khoảng 294,5 triệu USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi 5 tháng đầu năm nay là 1,3 tỷ USD, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: VnExpress

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN