MÀU SẮC GÀ YÊU THÍCH VÀ ỨNG DỤNG CỦA NÓ TRONG CHĂN NUÔI
Lê Trần Thái Anh 15/08/2022

Bạn có ngạc nhiên khi gà có khả năng nhìn thấy con bọ màu xanh lục, hạt nhỏ màu nâu, những viên nhỏ trộn lẫn trong thức ăn hay quả mọng màu đỏ trong chuồng đầy chất độn không?

Biết được màu sắc mà gà có thể nhìn thấy và màu sắc mà gà thích có thể giúp bạn lựa chọn màu sơn cho chuồng trại, máng ăn, máng uống phù hợp.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn để biết gà thích những màu sắc gì và tại sao nhé!

1. Màu sắc nào gà có thể nhìn thấy?

Các tế bào hình nón của gà có thể phát hiện và phân biệt không chỉ quang phổ màu cơ bản mà chúng ta có thể nhìn thấy - đỏ, lục và lam - mà còn cả ánh sáng cực tím. Chúng phát hiện ánh sáng không chỉ qua mắt mà còn thông qua tuyến tùng và tuyến dưới đồi của chúng.

Điều này có nghĩa là gà thực sự có thể nhìn thấy nhiều màu sắc và sắc thái hơn chúng ta, vì chúng ta chỉ là con người không thể nhìn thấy bất kỳ quang phổ tia cực tím (UV) nào hoặc chỉ một mức độ nhỏ mà ống kính của chúng ta thực sự lọc ra cho chúng ta.

Vì vậy, giống như con người cũng bị thu hút nhất bởi một số màu nhất định, thì gà cũng tương tự, dựa trên kinh nghiệm và bản năng của chúng.

2. Gà thích màu gì?

Câu trả lời cho câu hỏi này đã được cân nhắc bởi những người nông dân, những người nuôi gà ở khắp mọi nơi. Ánh sáng và màu sắc rất quan trọng trong chăn nuôi gia cầm. Người chăn nuôi cố gắng cung cấp các điều kiện tốt nhất và môi trường kích thích để gà cải thiện sức khỏe, giảm stress và tăng năng suất, giúp chúng phát huy hết khả năng của chúng.

Cũng giống như con người, gà có khả năng liên kết màu sắc với một loại trải nghiệm nhất định dựa trên sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với kích thích. Điều này có nghĩa là, mặc dù có thể có một số màu sắc tự nhiên mà gà thích, cảm thấy an toàn hoặc để nhận biết thức ăn, nhưng nó sẽ không áp dụng cho mọi con gà. Ví dụ, một con gà thường xuyên bị một con chó màu cam rình rập sẽ có ác cảm tự nhiên với màu này (và sự kết hợp hình dạng / màu sắc). Tuy nhiên, một con gà đã lớn lên trong một chuồng có màu nhất định có thể cảm thấy thoải mái hơn với màu đó trong tương lai vì nó liên kết màu với sự an toàn.

Vì vậy, sẽ có cả màu mà gà thích và màu mà gà sợ hoặc không thích.

3. Màu sắc phù hợp nhất cho chuồng trại, máng ăn, máng uống.

Các loại gà khác nhau có nhu cầu và sở thích khác nhau về màu sắc. Tuy nhiên, hầu hết các con gà đều thích màu đỏ, với màu vàng xuất hiện sau một thời gian ngắn. Các bước sóng màu đỏ xuyên qua hộp sọ của chúng và kích thích phần dưới đồi trong não của chúng rất hiệu quả. Đó là lý do tại sao các màu đỏ, vàng hoặc cam là những màu tuyệt vời để sơn chuồng hay hệ thống máng ăn, uống.

Đối với sơn bên trong chuồng, hãy chọn màu phấn nhạt như xanh bạc hà hoặc hồng nhạt nếu bên ngoài hơi tối và màu tối hơn nếu bên ngoài sáng. Chọn sơn mờ thay vì sơn bóng.

Nhiều vật dụng cho gà như máng ăn, máng uống cũng có màu vàng, đỏ hay cam để thu hút sự chú ý của gà và giúp chúng tìm thức ăn và nước uống từ xa. Đặc biệt, màu đỏ giống như một ngọn hải đăng sáng chói cho gà, vì vậy hãy đặt thứ gì đó mới mà bạn muốn chúng ăn vào bát màu đỏ

 

4. Màu sắc tốt nhất để giúp gà của bạn đẻ trứng

Đèn có ánh sáng đỏ được biết đến là để kích thích gà đẻ nhiều trứng hơn. Sử dụng bóng đèn với bước sóng “ấm” có ánh sáng màu vàng, cam hoặc đỏ để giúp kích thích sản xuất trứng.

Chu kỳ sinh sản của gà được kích hoạt bởi chu kỳ sáng - tối. Nếu gà của bạn không đẻ đủ trứng, hãy đảm bảo rằng chúng được chiếu sáng tối thiểu 12 giờ mỗi ngày, kể cả ánh sáng ban ngày. Chúng cũng cần bóng tối để ngủ 6-8 giờ mỗi ngày để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, vì vậy đừng thắp sáng cả chuồng vào ban đêm!

Sự hấp dẫn đối với màu đỏ này cũng giải thích lý do tại sao phải bảo vệ một con gà bị thương khỏi đàn cho đến khi nó lành lặn vì cơ thể đầy máu là dấu hiệu để những con gà khác mổ vào nó.

5. Một số màu sắc yêu thích khác của gà

Màu xanh lam cũng kích thích sâu vùng dưới đồi của gà và giúp thúc đẩy sự phát triển của chúng. Ánh sáng xanh lam giúp giảm căng thẳng và giữ cho chúng ngồi yên, rất hữu ích khi bắt, tiêm phòng hoặc điều trị cho chúng. Màu xanh lam, xanh lá cây và trắng đã được biết là làm tăng cảm giác thèm ăn của gà. Màu xanh lam cũng có thể tạo ra môi trường giúp chúng bình tĩnh và thoải mái hơn.

Ánh sáng trắng mát giúp cải thiện sự phát triển của chúng, nhưng có thể làm tăng các hành vi không mong muốn, trong khi ánh sáng trắng ấm làm giảm hoạt động của chúng và cải thiện khả năng đẻ trứng và nở trứng - đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy rất nhiều máy ấp trứng có màu trắng ấm hoặc đỏ ấm nhẹ.

Tóm lại

Vậy gà thích màu gì nhất? Màu đỏ, vàng, cam, xanh lam và xanh lá câyBà con có thể tận dụng những kiến ​​thức này để giúp gà ít stress, khỏe mạnh và năng suất nhất có thể nhé.

6. Ứng dụng màu sắc vào sản xuất thức ăn

VITALITE ENERGY CHICK - Dòng sản phẩm mới từ Bỉ do VETSTAR phân phối, với màu cam bắt mắt gà con, giúp bổ sung dinh dưỡng cho gà con 1 ngày tuổi. 

CÔNG TY TNHH VETSTAR - GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

Địa chỉ: 63/44A đường số 8, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

Hotline: 0909 019 589

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN