Nuôi gà nghe nhạc, ăn dược liệu để thu trứng ‘hàng hiệu’ - Trứng gà cà gai leo có thật sự thơm ngon?
Lê Trần Thái Anh 22/06/2022

Trứng gà cà gai leo Sadu là sản phẩm của anh Phan Trung Kiên, nông dân ở Chương Mỹ (Hà Nội). Anh gọi đó là những chú gà hạnh phúc khi nuôi lấy trứng lại được nghe nhạc, được ngủ trưa, không bị stress để có thể sinh ra những quả trứng thơm ngon nhất, hàm lượng cholesterol thấp nhất...

Với hàm lượng cholesterol chỉ 125,5mg/100gram trứng, nhà sáng lập cho biết trứng gà Sadu đang có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới.

Từng là sinh viên trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, anh Kiên cho biết mình luôn mong muốn tạo dựng một thương hiệu thực phẩm sạch, góp phần nâng cao sức khỏe và tầm vóc người Việt. 

Khi anh có cơ duyên làm việc với chuyên gia đến từ Nhật Bản thì biết được, ở đất nước mặt trời mọc có một loại trứng được nuôi bằng thảo dược, hoàn toàn không sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên ở Nhật Bản, dược liệu không nhiều và phong phú như Việt Nam, thế nên quả trứng có giá rất cao, chỉ những người giàu, giới thượng lưu mới sử dụng được.

Chia sẻ cụ thể về sản phẩm, anh cho biết trong mô hình này, gà sẽ ăn cà gai leo - một loại cây dược liệu có tác dụng tốt cho gan, đồng thời được ở trong môi trường mát, được nghe nhạc, ngủ trưa... Những con yếu hơn sẽ bị loại chứ không dùng thuốc kháng sinh để chữa.

Tác dụng của cây cà gai leo đã được Viện Dược liệu khẳng định giải độc gan rất tốt. Có những công trình nghiên cứu rất công phu, như công trình của cô Bích Thu - Phó Viện trưởng Viện Dược liệu đã nghiên cứu từ những năm 1980.

Tác dụng của cây cà gai leo hiện nay mới được nghiên cứu trên người, còn đối với vật nuôi thì chưa có tài liệu nào khẳng định.

"Tuy nhiên, tôi từng có 10 năm làm việc cùng các nhà cung cấp nguyên liệu cho nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, có cơ hội gặp các chuyên gia nước ngoài. Họ nói muốn gà đẻ trứng ngon, tốt cho sức khỏe buộc phải chăm sóc lá gan của nó. Từ đó, tôi chọn cà gai leo bổ sung vào khẩu phần ăn cho đàn gà, và không dùng các chất kháng sinh", anh Kiên cho hay.

Startup Phan Trung Kiên chia sẻ thêm, hiện anh đang thuê 4 trại nuôi gà ở huyện Chương Mỹ. Mỗi trại có diện tích khoảng 1.500m2, nuôi được 20.000 con gà. Chỉ trong thời gian hơn nửa năm qua, anh đã bán được gần 2 triệu quả trứng. 

"Áp dụng kỹ thuật nuôi gà như thế nên chúng tôi đã tạo ra được quả trứng có những đặc điểm như rất thơm, không tanh, trong quả trứng không hề tồn tại kháng sinh" - Anh Kiên khẳng định

Sản phẩm này đang dần có chỗ đứng và đã được khách hàng phản hồi tích cực. Có rất nhiều khách hàng ăn quen trứng gà cà gai leo, không thể ăn được trứng công nghiệp"

Nguồn: Tổng hợp

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN