POLYPHENOL CÓ TÁC DỤNG THẾ NÀO ĐỐI VỚI GIA CẦM?
Lê Trần Thái Anh 16/05/2024

POLYPHENOL CÓ TÁC DỤNG THẾ NÀO ĐỐI VỚI GIA CẦM?

Polyphenol nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, chống đột biến và chống viêm, điều hòa miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc và tác động của chúng đối với năng suất gia cầm.

Polyphenol được tình thấy trong ngũ cốc, rau, trái cây, trà đen và trà xanh ở một số bộ phận của cây, bao gồm hoa (atiso), lá, rễ (nghệ), hạt nho và quả. Chúng được coi là một phần của hệ thống miễn dịch của cây để bảo vệ chống lại sâu bệnh và bức xạ UV. Chúng có thể điều chỉnh các thụ thể tế bào và hoạt động của enzyme cũng như gây ra các tác động không đặc hiệu đối với các sinh vật sống nói chung và gia cầm nói riêng. Hơn nữa, polyphenol có các hoạt động điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống đột biến, chống dị ứng, giải độc và tăng năng suất cho gia cầm.

1. ĐẶC TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA POLYPHENOL

Trong điều kiện stress, cơ thể gia cầm không thể vô hiệu hóa một cách hiệu quả các gốc tự do được sản xuất quá mức, bao gồm các loại nitơ hoạt động (RNS) và các loại oxy hoạt động (ROS) gây hại tổn thương nghiêm trọng đến nhiễm sắc thể và do đó làm thay đổi các axit amin được mã hóa và ảnh hưởng đến nhiều quá trình sinh học liên quan. Một số vấn đề nghiêm trọng khác gây ra bởi ROS, ví dụ, tăng cường các quá trình như peroxy hóa lipid (oxi hóa lipid dẫn đến sinh nhiều gốc tự do) tế bào và hoại tử tế bào và apoptosis (Chết tế bào lập trình) , làm tăng mối nguy hại của viêm và tăng sinh tế bào mất kiểm soát.

Thông thường, trong cân bằng nội môi, hai cách chính được sử dụng để vô hiệu hóa ROS và RNS, cách đầu tiên là chất chống oxy hóa enzyme chủ yếu bởi bộ ba catalase, superoxide dismutase và glutathione peroxidase và thứ hai là chất chống oxy hóa không enzyme, đặc biệt là những chất có trọng lượng phân tử thấp (vitamin E và C). Điển hình trong cách thứ 2 là polyphenol, đại diện cho tuyến phòng thủ đầu tiên của các tế bào chống lại việc sản xuất quá nhiều gốc tự do, bảo vệ các thành phần của chúng khỏi tổn thương oxy hóa. Flavonoid có hiệu quả nhất trong số tất cả các polyphenol trong việc loại bỏ các gốc tự do được tạo ra và ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do gây ra. Nói chung, polyphenol bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do được tạo ra theo các cơ chế sau:

(a) Ức chế các hoạt động của enzyme tiền oxy hóa như xanthine oxidase, protein kinase C và β-nicotin-amide adenine dinucleotide (NAD (P) H) oxidase.

(b) Hoạt hóa các enzyme chống oxy hóa.

(c) Kiểm soát ROS bằng cách cho điện tử để hạn chế tăng cường các quá trình nói ở trên.

(d) Vận chuyển kim loại nặng ra khỏi cơ thể, do đó hạn chế sự hình thành các gốc hydroxyl phản ứng (HO) tích tụ trong cơ thể.

(f) Giảm stress oxy hóa do oxit nitric (NO∙)

(g) Tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các chất chống oxy hóa phân tử thấp như ascorbate và tocopherols.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN