QUAN SÁT MÀU SẮC GAN TÔM ĐỂ CHẨN ĐOÁN BỆNH SỚM
Lê Trần Thái Anh 13/06/2022

Gan, tuỵ là cơ quan lớn nhất của tôm. Để tìm hiểu về bệnh trên gan, dấu hiệu nào cho thấy gan bất thường thì trước tiên ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu trúc bình thường của nó.

Cấu trúc Gan tuỵ

Gan tuỵ còn được gọi là tuyến ruột giữa, là tuyến khó tiêu chính, nằm ở phần sau của ngực và phần bụng trước tim, có màu nâu vào, theo cặp. 

Chức năng chính của gan tụy

Gan tụy là cơ quan quan trọng để hấp thụ và dự trữ các chất dinh dưỡng, cũng được coi là cơ quan chính của tôm cho các chức năng khác:

  • Tổng hợp và tiết ra các enzyme để tiêu hóa thức ăn.
  • Hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Vận chuyển các chất dinh dưỡng dự trữ đến cơ, tuyến sinh dục và các mô khác trong giai đoạn sinh trưởng và sinh sản.
  • Chuyển hóa lipid và carbohydrate.
  • Nơi lưu trữ một năng lượng để cung cấp cho quá trình lột xác, bỏ đói hoặc sinh sản.
  • Đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và sinh sản ở tôm.

Quá trình phát triển gan tôm

Gan phát triển bình thường: từ tôm giống, lột xác thường xuyên, cùng với sự phát triển và lột xác của tôm, gan tuỵ phát triển cùng với cơ thể và tự hoàn thiện

Tôm giống kích cỡ 1-2cm, từ trang trại giống đến ao, cấu trúc dinh dưỡng của thức ăn thay đổi, do đó màu sắc của gan cũng thay đổi. Khi nhìn bằng mắt thường, gan tôm ở trong trang trại tôm giống có màu đen, trong khi gan trong ao có màu nâu vàng, gan tôm giai đoạn này có cấu trúc không hoàn chỉnh, nhưng có hình dạng rõ ràng và không có màng trắng. 

Tôm giống 2-3cm: gan có màu nâu, với cấu trúc hoàn chỉnh, hình dạng rõ ràng, có các sọc gan và có thể nhìn thấy màng trắng bao bọc gan. 

Tôm giống 3-5cm: gan có màu nâu đậm, cấu trúc gan đầy đủ, hình dạng rõ ràng với các sọc gan, màng trắng được hiển thị rõ ràng bên dưới khu vực màu nâu

Thay đổi màu sắc gan liên quan đến bệnh lý gan

Bệnh về gan là sự xuất hiện của những thay đổi bệnh lý ở gan có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó thường có màu: màu nâu sẫm -> sáng hoặc đỏ sẫm ( trong giai đoạn đầu, có có biểu hiện sưng) -> hơi trắng ( trong giai đoạn giữa, nó cho thấy co lại) -> hoàn toàn trắng ( giai đoạn cuối, nó cho thấy sự phá huỷ gan) 

Gan đỏ: gánh nặng trên gan, hoặc có vi khuẩn, viêm, hệ miễn dịch suy yếu

Gan vàng: Khả năng tiêu hoá bất thường, chuyển hoá không đầy đủ các chất dinh dưỡng

Gan trắng: Sau khi gan bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm độc, rối loạn chuyển hoá năng lượng, hết glycogen gan và protein. 

Gan đen: dư lượng thuốc hoặc sự chết đi của các tế bào gỉai độc gan, nguyên nhân do các chỉ số hoá lý ( không thể đảo ngược)

Gan co lại: do nhiều yếu tố phức tạp. 

Việc phát hiện bệnh sớm trên tôm sẽ hỗ trợ công tác điều trị bệnh diễn ra sớm hơn, giảm tối thiểu thiệt hại, giúp tối ưu lợi nhuận cho bà con nông dân.

Bên cạnh đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bà con có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ giúp gan thận tôm khoẻ mạnh hơn, thải độc gan, đào thải tồn dư kháng sinh. Tối ưu hoá năng suất. 

Nguồn: Tổng hợp

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mua sản phẩm ở đâu chất lượng, uy tín?

VETSTAR - GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

Chuyên phân phối các sản phẩm thuốc thú y nhập khẩu từ các nước như: Pháp, Bỉ, Mỹ, Ấn Độ, Singapore,... Các sản phẩm được sử dụng để phòng ngừa và điều trị các bệnh trên gia cầm, heo, thủy sản.

Liên Hệ

Công ty TNHH Vetstar 63/44A Đường số 8, Khu phố 1, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Vetstar vetstarhcm@gmail.com

Công ty TNHH Vetstar 028 66598111

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN